hướng dẫn tổ chức tháp điều trị COVID-19, đảm bảo duy trì công tác KCB thường quy

Cập nhật lúc: 16:36 20/08/2021

  • Tệp tin đính kèm:

  • CV_HD_COVID-19.pdf Tải về

Xác định việc xây dựng tiêu chí phân loại nguy cơ và hướng dẫn xử trí ban đầu là rất cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam; ngày 31/7/2021, Bộ Y tế ban hành Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 tại Quyết định số 3646/QĐ-BYT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 6589/BYT-KCB ngày 13/8/2021 về việc triển khai thực hiện Công điện số 1168/CĐ-BYT;

Nhằm xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19, đồng thời đảm bảo duy trì công tác KCB thường quy, góp phần tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội; Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh một số nội dung như sau:

1. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh chưa chuyển đổi công năng điều trị

- Tăng cường thu dung điều trị bệnh nhân, đảm bảo duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn; tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. Đối với người mắc bệnh mạn tính đã được điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

- Rà soát các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc… nhằm xây dựng phương án dành ít nhất 40% số giường bệnh hiện có tại đơn vị để sẵn sàng thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi có điều động của Sở Y tế để đáp ứng với tình hình dịch theo yêu cầu từng giai đoạn.

- Tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả và kiện toàn, triển khai các phương án phòng chống dịch, biện pháp đảm bảo Bệnh viện/Phòng khám an toàn phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020, Quyết định 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 và các quy định khác về công tác phòng chống dịch.

- Tuyệt đối tuân thủ việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 6589/BYT-KCB. Lưu ý: Thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ đối tượng người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

- Xây dựng phương án tiếp nhận cấp cứu người bệnh mắc COVID-19 trong trường hợp phải cấp cứu để cứu sống bệnh nhân.

- Tăng cường đào tạo, tập huấn tại chỗ về cấp cứu, hồi sức tích cực đối với tất cả các nhân viên y tế tại đơn vị.

2. Đối với các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19

- Tiếp tục tăng cường năng lực điều trị COVID-19, tuân thủ tuyệt đối tiêu chuẩn xuất viện theo đúng các nội dung chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 3092/SYT-NVYD ngày 12/8/2021 về việc tăng cường công tác điều trị COVID-19.

- Phổ biến và thực hiện đánh giá mức độ và yếu tố nguy cơ đối với bệnh nhân mắc COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 3646/QĐ-BYT để tiên lượng, theo dõi, xác định chính xác nhu cầu điều trị và chuyển tuyến điều trị theo hệ thống tháp điều trị 3 tầng được hướng dẫn tại Mục 3 Công văn này.

- Chủ động tăng cường thiết lập, sử dụng mạng lưới tư vấn, hội chẩn từ xa bằng các phương tiện thông tin thuận lợi (Viettel, VNPT, zoom, zalo, viber, điện thoại…)  đáp ứng kịp thời việc liên hệ hội chẩn, nhận hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến trên/bệnh viện chuyên khoa về điều trị COVID-19 hoặc điều trị bệnh lý chuyên khoa trên người bệnh mắc COVID-19 nhằm có phương án điều trị/chuyển viện phù hợp, kịp thời.

3. Tổ chức hệ thống tháp 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Căn cứ Quyết định 3646/QĐ-BYT; căn cứ thực tế hệ thống y tế, nguồn nhân lực, trang thiết bị… sẵn có và khả năng đáp ứng điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tổ chức hệ thống tháp 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 như sau:

3.1. Tầng 1: Nguy cơ thấp

- Bệnh nhân không triệu chứng hoặc mức độ nhẹ theo phân loại mức độ lâm sàng của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT SpO2 > 97%.

- Không mắc bất kỳ bệnh lý nền nào (Phụ lục 1, Quyết định số 3646/QĐ-BYT).

- Tuổi < 65 tuổi và chưa có dấu hiệu bất thường hoặc bệnh lý khác phải cần điều trị nội trú.

3.2. Tầng 2: Nguy cơ trung bình

- Bệnh nhân mức độ vừa theo phân loại mức độ lâm sàng của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT SpO2 từ 93% đến 96%.

- Mắc bệnh lý nền đã điều trị ổn định.

- Tuổi ≥ 65 tuổi

- Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi, phân loại không triệu chứng/mức độ nhẹ theo phân loại mức độ lâm sàng của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT.

3.3. Tầng 3: Nguy cơ cao

- Bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch theo phân loại mức độ lâm sàng của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT SpO2 < 92%.

- Mắc bệnh lý nền nặng hoặc mắc nhiều bệnh lý nền.

- Bệnh nhân COVID-19 có tiên lượng nặng: Phải đặt/mở khí quản; phải sử dụng thở máy HFNC, thở máy không xâm nhập/xâm nhập.

- Bệnh nhân COVID-19 kèm theo: Có bệnh cấp cứu nặng, chuyên khoa sâu; liệt tứ chi; đang hóa xạ trị; chạy thận nhân tạo.

- Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi, phân loại mức độ nặng/nguy kịch theo phân loại mức độ lâm sàng của Bộ Y tế tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT (căn cứ hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn chẩn đoán mực độ nặng và nguy kịch của trẻ em tại Quyết định số 3416/QĐ-BYT để xác định chính xác, kịp thời mức độ lâm sàng của trẻ em).

3.4. Phân loại Tầng tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 như sau:

- BV Dã chiến số 01: Tiếp nhận bệnh nhân ở Tầng 1.

- BV Lao & Bệnh phổi, TTYT huyện Krông Buk và BVĐK khu vực 333: Tiếp nhận bệnh nhân ở Tầng 1 và Tầng 2.

- BVĐK Vùng Tây nguyên: Tiếp nhận bệnh nhân ở Tầng 3.

4. Giao Phòng Y tế các huyện/ thị xã/ thành phố phổ biến nội dung Công văn này đến các cơ sở y tế trên địa bàn quản lý được biết và triển khai thực hiện.

Lưu ý:

- Trong trường hợp người bệnh COVID-19 có phân loại mức độ lâm sàng thấp nhưng có yếu tố phân loại nguy cơ cao hơn, yêu cầu Giám đốc các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 quyết định việc phân loại và chuyển tuyến điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn người bệnh.

- Cơ sở điều trị là phải theo dõi sát tình trạng bệnh nhân vì bệnh có thể diễn tiến rất nhanh. Đặc điểm quan trọng của COVID-19 (khác với các bệnh gây suy hô hấp khác) là gây thiếu oxy thầm lặng, mặc dù thiếu oxy nặng nhưng bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường (ăn uống, nói chuyện và đi lại được...). Vì vậy, cần phải theo dõi sát các dấu hiệu suy hô hấp: nhịp thở (>25 lần/phút), SpO2, màu sắc da, môi tím tái… để nhận định, phân loại và chuyển tuyến kịp thời.

Bãi bỏ các quy định về phân tầng điều trị do Sở Y tế ban hành trước thời điểm Công văn này có hiệu lực thi hành.

 

Hồ Văn Thành