Triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh

Cập nhật lúc: 10:49 29/01/2021

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tính tới chiều ngày 28/02/2021 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 84 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 72 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch Công ty POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 12 trường hợp mắc liên quan đến ổ dịch tại Tổ an ninh của Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Qua truy vết, điều tra dịch tễ đã xác định và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19, tuy nhiên có nhiều trường hợp đã di chuyển về nhiều địa phương, do đó nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không tổ chức quản lý chặt chẽ.

UBND tỉnh đã có văn bản số 958/UBND-KGVX ngày 28/01/2021, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk về thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Công điện 95/CĐ-BYT ngày 28/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thành phố; để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng mức độ cảnh giác cao nhất, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cụ thể sau:

1. Rà soát, siết chặt việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, sân bay, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng về việc thực hiện “Thông điệp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế” nhằm tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Các cuộc họp, sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

2. Các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Tổ phòng, chống COVID-19 thôn, buôn, khối phố thực hiện rà soát, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh…) từ ngày 14/01/2021 đã trở về/đến địa phương, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cài đặt ứng dụng NCOVI, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú (UBND xã, phường, thị trấn ban hành Quyết định cách ly tại nhà và tổ chức giám sát theo dõi). Trong trường hợp có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở… lập tức thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

3. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tất cả các nhà xe trên địa bàn tỉnh có chuyến xe liên tỉnh đến các vùng có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh…) phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời thực hiện nghiêm việc ghi nhận thông tin về hành khách để phục vụ công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ, các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường rà soát, thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh hợp pháp và trái phép theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 100/UBND-KGVX ngày 05/01/2021 về việc tăng cường phòng chống biến chủng của virus SARS-CoV-2.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác thông tin về diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và địa phương để người dân nhận thức được mức độ nguy hiểm của biến chủng mới của virút SAR-CoV-2 và đề cao cảnh giác, chung tay phòng, chống dịch. Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chủ động khai báo, cung cấp thông tin các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, các trường hợp trở về từ vùng dịch hoặc không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch…

6. Sở Y tế theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh tại các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh…) và các chỉ đạo, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, chủ động triển khai các biện pháp cần thiết và báo cáo, tham mưu Ban Chỉ đạo COVID-19 cấp tỉnh chỉ đạo kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

7. Các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm; xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế và chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 8715/UBND-KGVX ngày 25/9/2020 về việc tăng cường xử lý đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Hồ Văn Thành